Tìm hiểu quy định Giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt

0
25

Tìm hiểu quy định Giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt

Bộ luật Hình sự 2015 quy định trong trường hợp người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như lập công, quá già yếu, mắc bệnh hiểm nghèo thì Tòa án có thể xét giảm sớm hơn hoặc mức cao hơn so với quy định tại điều 63.

Điều 65: Án treo

Khái niệm về án treo

 Là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện đối với các trường hợp án phạt tù không quá 03 năm.

Điểm mới trong Bộ Luật hình sự 2015

 – Bổ sung quy định thực hiện nghĩa vụ trong thời gian thử thách đối với trường hợp hưởng án treo theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

– Bao hàm hết các hình phạt bổ sung thay vì kể tên như quy định trước đây:

Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.

– Quy định cụ thể trường hợp đang chấp hành án treo mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chấp hành bản án mà Tòa đã cho hưởng án treo.

Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định.

>>>> Xem thêm: Dịch vụ kế toán giá rẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.