Tìm hiểu công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và công ty đầu tư chứng khoán

0
128

Tìm hiểu công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và công ty đầu tư chứng khoán

   Khái niệm

Công ty đầu tư chứng khoán là công ty được thành lập từ vốn góp của các nhà đầu tư và sử dụng số vốn góp đó để đầu tư chủ yếu vào chứng khoán nhằm tìm kiếm lợi nhuận.

Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (CTCP) hoặc công ty TNHH, được thành lập để hoạt động quản lí quỹ đầu tư chứng khoán và một số hoạt động kinh doanh khác theo quy định của luật chứng khoán và các văn bản pháp luật có liên quan.

Luật chứng khoán 2006 quy định về các nội dung liên quan đến công ty đầu tư chứng khoán và công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán như sau:

   Giống nhau

 Tư cách pháp nhân: đều có tư cách pháp nhân.

  Về loại hình: đều có thể được tổ chức dưới loại hình công ty cổ phần

  Cơ quan quản lý: UBCKNN

  Giấy phép: Giấy phép thành lập và hoạt động đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 Vốn điều lệ: phải là vốn thực góp.

Nhân sự: trong trường hợp công ty đầu tư tự quản lý vốn đầu tư: GĐ hoặc TGĐ và nhân viên quản lý có chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

   Khác nhau

Tiêu chí Công ty quản lý quỹ đầu tư CK Công ty đầu tư chứng khoán
Loại hình thành lập Dược tổ chức dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần
Nghiệp vụ kinh doanh Quản lý quỹ đầu tư

Quản lý danh mục đầu tư

Tư vấn đầu tư CK

Đầu tư chứng khoán
Điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động Có trụ sở ; có trang bị, thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh chứng khoán…

Có đủ vốn pháp định theo quy định của CP

Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và các nhân viên thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán phải có Chứng chỉ hành nghề chứng khoán.

Có vốn tối thiểu là 50 tỷ đồng VN

Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và các nhân viên quản lý có Chứng chỉ hành nghề chứng khoán trong trường hợp công ty đầu tư chứng khoán tự quản lý vốn đầu tư.

Nghĩa vụ  Quản lý tách biệt chứng khoán của từng nhà đầu tư, tách biệt tiền và chứng khoán của nhà đầu tư với tiền và chứng khoán của công ty chứng khoán.

Lưu giữ đầy đủ các chứng từ và tài khoản phản ánh chi tiết, chính xác các giao dịch của khách hàng và của công ty.

 

Thực hiện hoạt động quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán theo quy định của Luật này, Điều lệ quỹ đầu tư chứng khoán, hợp đồng ký với khách hàng uỷ thác đầu tư và hợp đồng ký với ngân hàng giám sát.

Thực hiện việc xác định giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư chứng khoán theo quy định tại Điều 88 của Luật này, Điều lệ quỹ đầu tư chứng khoán và hợp đồng ký với khách hàng uỷ thác đầu tư.

 

 

Trên đây là nội dung phân biệt sự giống và khác nhau của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và công ty đầu tư chứng khoán. Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn về thủ tục thành lập doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ về Công ty TNHH Tư vấn Luật LawKey Việt Nam để được tư vấn một cách chuyên nghiệp nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.