Ông Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ không trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2

0
278
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Chúng tôi không có ý định làm điều này. Chúng tôi đơn giản chỉ nghĩ rằng thật không may người Đức đang phải trả hàng tỉ USD cho năng lượng của Liên bang Nga, và tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng người dân Đức không thích điều này”.

Về phần mình, Tổng thống Ba Lan Duda bày tỏ hy vọng Tổng thống Trump sẽ dừng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

“Quyết định nằm trong tay của Tổng thống Mỹ, tôi hy vọng Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định này”, ông Duda nói trên truyền hình Ba Lan sau cuộc họp ở Washington.

Tổng thống Ba Lan cũng nói rằng ông đã thảo luận với đối tác Mỹ về lợi ích của việc ngừng xây dựng dự án này đối với Washington – sự hiện diện của nhiên liệu Nga trên thị trường châu Âu cản trở việc Mỹ bán khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Rick Perry, trong cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant, cho biết Mỹ có kế hoạch áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với lĩnh vực năng lượng của Nga, cũng như trừng phạt chống lại Dòng chảy phương Bắc 2.

Ông nhấn mạnh, điều này liên quan đến việc vận chuyển khí đốt của Nga thông qua Ukraine. Ngoài ra, ông nói rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ phụ thuộc vào nỗ lực của Liên bang Nga trong việc thực hiện các thỏa thuận Minsk và quan hệ của Nga với các nước láng giềng.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic – Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại “những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu”.

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.