Địa Ốc Long Phát – Nhà Đầu Tư Đổ Về Vùng Ven Thuê Mướn Mặt Bằng

0
375

ĐỂ TIẾT KIỆM CHI PHÍ THUÊ VÀ TÌM KIẾM MẶT BẰNG VĂN PHÒNG RỘNG RÃI, NHIỀU NHÀ ĐẦU TƯ ĐANG CÓ XU HƯỚNG TÌM THUÊ VĂN PHÒNG TẠI CÁC KHU VỰC NGOẠI THÀNH THAY VÌ TRANH NHAU DIỆN TÍCH TRỐNG VỐN NGÀY CÀNG ÍT ỎI TẠI CÁC TÒA NHÀ TRUNG TÂM.

Sự khan hiếm nguồn cung các tòa nhà trung tâm và nhu cầu mở rộng văn phòng được cho là nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng dịch chuyển vị trí thuê từ trung tâm ra ngoại thành của nhiều doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tại Tp.HCM tăng chóng mặt kéo theo đó là nhu cầu tìm kiếm văn phòng gia tăng theo.

Trong khi các doanh nghiệp mới chuộng tìm thuê văn phòng tại khu vực trung tâm thì nhiều doanh nghiệp hiện hữu lại di chuyển ra khu ngoại thành. Xu hướng này không chỉ khiến giá chào thuê tại các tòa nhà văn phòng tăng mà mặt bằng thuê có diện tích lớn cũng trở nên khan hiếm.

Trong quý vừa qua thị trường cũng ghi nhiều trường hợp khách thuê trong ngành dầu khí chuyển dịch văn phòng ra khu vực ngoài trung tâm. Theo kết quả khảo sát của chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản Địa Ốc Long Phát, hiện tại có khoảng 64% lượng khách yêu cầu thuê văn phòng ngoài trung tâm là các doanh nghiệp đã hiện hữu trên thị trường có nhu cầu mở rộng hoặc chuyển văn phòng. Số doanh nghiệp mới vẫn chuộng các tòa nhà trung tâm do họ chưa cần mở rộng diện tích mà chủ yếu xây dựng thương hiệu và tìm kiếm vị trí tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Chính vì vậy, dù xu hướng dịch chuyển văn phòng lan rộng, các mặt bằng trung tâm chưa bao giờ rơi vào tình trạng ế ẩm mà thậm chí giá thuê còn có xu hướng tăng nhẹ, khoảng 0,9-1% so với thời điểm trước Tết. Động thái dịch chuyển này của các doanh nghiệp giúp cho mức tiêu thụ mặt bằng cho thuê khu vực vùng ven Tp.HCM tăng lên nhanh chóng. Cụ thể, trong quý vừa qua, có khoảng 30.000m2 diện tích sàn văn phòng được lấp đầy và phần lớn đều là các dự án ở ngoại thành.

Bàn về xu hướng này, ông N.H.Q – chuyên gia tư vấn Công Ty Long Phát cho rằng, nguyên nhân là do doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí và phù hợp với chiến lược mở rộng quy mô kinh doanh. Nguồn cung hiện hữu ở khu vực trung tâm hiện không đáp ứng được nhu cầu mở rộng của doanh nghiệp buộc giới đầu tư phải tìm kiếm quỹ đất mới để phát triển.

Khu vực ngoài trung tâm giá đất tương đối rẻ và diện tích đa dạng, thích hợp để xây dựng các tòa nhà văn phòng hạng B, C. Trong 2 năm qua khu vực trung tâm chỉ có thêm được 2-3 dự án mới đi vào hoạt động và phần lớn diện tích đã được đơn vị đầu tư sử dụng nên mặt bằng thuê không còn nhiều. Các tòa nhà hiện hữu thì có tỷ lệ thuê ổn định đến 95% nên các doanh nghiệp muốn tìm thuê mặt bằng lớn tương đối khó khăn.

Trong khi các tòa nhà hạng A được lấp đầy đến 99% thì các văn phòng hạng B cũng vô cùng khan hiếm trong bối cảnh những dự án dạng này ở khu vực vùng ven lại rất đa dạng, giá thuê tương đối mềm nên các chủ đầu tư hướng đến phát triển ở khu vực này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.