Amazon sắp đầu tư gần 1 tỷ USD vào Indonesia

0
354

Theo tờ Straits Times, Amazon của Mỹ đang có kế hoạch đầu tư 14 tỷ Rupiah (gần 1 tỷ USD) vào Indonesia với việc mở dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services tại nước này.

Kế hoạch này được phó chủ tịch Werner Vogels của Amazon công bố tới Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong một cuộc gặp vào cuối tuần trước.

Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati – người cũng tham gia cuộc gặp trên nói với tờ Tempo rằng khoản đầu tư trên sẽ kéo dài 10 năm.

Amazon Web Services cung cấp dịch vụ lưu trữ và ứng dụng qua internet tính phí. Nền tảng này được dự báo sẽ trở thành trụ cột chính cho sự tăng trưởng của làn sóng startup đang rất sôi động của Indonesia. Theo hãng nghiên cứu thị trường Statista, chi tiêu cho điện toán đám mây tại Indonesia được dự báo sẽ đạt 1,3 tỷ USD trong năm nay, tăng từ chỉ 160 triệu USD vào năm 2012.

Tuy nhiên, Amazon sẽ phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ đối thủ Trung Quốc Alibaba – nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn tại Indonesia và đã mở trung tâm dữ liệu tại nước này vào đầu năm nay nhằm hỗ trợ các startup địa phương.

Alibaba cũng đã đầu tư 1,1 tỷ USD vào startup thương mại điện tử hàng đầu Indonesia – Tokopedia và cũng sở hữu Lazada – một trang mua sắm trực tuyến khác tại Đông Nam Á.

Nền kinh tế số của Đông Nam Á được dự báo sẽ đạt quy mô hơn 200 tỷ USD vào năm 2025, trong đó, Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực, chiếm tỷ trọng lớn.

Kế hoạch tiến vào thị trường Indonesia của Amazon được đưa ra sau khi hãng này mở rộng hoạt động sang Singapore vào năm ngoái. Đây là bước tiến lớn thứ 2 của gã khổng lồ này vào Đông Nam Á.

Trung tâm hoàn thiện đơn hàng cho dịch vụ giao hàng nhanh Prime Now tại Singapore hiện là cơ sở lớn nhất thế giới của Amazon, với diện tích gần 9.300 m2 tại Trung tâm vận tải Mapletree ở Toh Guan Road East.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.