Hy Lạp sẽ sớm dỡ bỏ hạn chế rút tiền mặt và kiểm soát vốn

0
333
Chú thích ảnh
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hy Lạp Yannis Stournaras phát biểu tại một cuộc họp ở Athens. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhật báo Kathimerini số ra ngày 23/9 cho hay, Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương của Hy Lạp được cho là đang có kế hoạch bãi bỏ quy định giới hạn rút tiền mặt từ các ngân hàng trong nước. Hiện tại Hy Lạp đang chỉ cho phép mỗi tài khoản rút “kịch trần” mức tiền mặt 5.000 euro (5.880 USD) mỗi tháng đối với một tài khoản ngân hàng.

Cuối năm nay hoặc đầu năm tới Hy Lạp cũng sẽ dỡ bỏ hoàn toàn việc kiểm soát vốn nhằm giúp hệ thống ngân hàng và nền kinh tế trở lại hoạt động bình thường.

Theo Ngân hàng trung ương Hy Lạp, lượng tiền gửi trong hệ thống tín dụng của nước này tính đến cuối tháng Bảy đã tăng lên 130,24 tỷ euro, tăng 7,4 % so với cùng kỳ năm trước đó.

Quy định kiểm soát vốn đã được chính phủ Hy Lạp thực hiện vào mùa Hè năm 2015 sau khi Athens kêu gọi trưng cầu dân ý về các điều kiện của thỏa thuận cứu trợ lần thứ ba với các nước khác trong Khu vực đồng euro. Tháng trước Hy Lạp đã chính thức rời khỏi chương trình cứu trợ quốc tế kéo dài 8 năm qua với 3 gói cứu trợ trị giá tổng cộng 289 tỷ euro (330 tỷ USD).

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.