Giải pháp ‘đám mây’ Blockchain cho công ty AI Việt Nam

0
380

Nhà phát triển công nghệ DeepBrain Chain đến từ Trung Quốc mới đây ra mắt các công ty AI Việt Nam sản phẩm công nghệ điện toán đám mây phi tập trung. Ông He Yong, Nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành công ty nhận định, dù lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh, các công ty công nghệ AI toàn cầu vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức.

“Các công ty AI cần thu thập, phân tích và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ cũng như cần tuyển các kỹ sư, chuyên gia, nhà lập trình các thuật toán AI phức tạp. Tất cả các điều trên ngốn của doanh nghiệp chi phí không nhỏ. Chưa kể đến các vấn đề vốn, thời gian xử lý và bảo mật dữ liệu, thông tin…”, ông nói.

He Yong là một trong những người phát triển lĩnh vực AI tại Trung Quốc từ sớm với việc tham gia vào ngành công nghiệp này từ năm 2012. Ông là người phụ trách nghiên cứu và phát triển ứng dụng trợ lý ảo Smart 360 tại Trung Quốc với gần 20 triệu người dùng.

CEO He Yong, DeepBrain Chain giới thiệu về giải pháp điện toán đám mây phi tập trung trước các nhà đầu tư, chuyên gia và người quan tâm tại Hà Nội. Ảnh: Bigcoin Việt Nam

CEO He Yong, DeepBrain Chain giới thiệu về giải pháp điện toán đám mây phi tập trung trước các nhà đầu tư, chuyên gia và người quan tâm tại Hà Nội. Ảnh: Bigcoin Việt Nam

Từ nửa cuối năm 2017, ông cùng các cộng sự bắt tay xây dựng DeepBrain Chain. Đây là nền tảng điện toán AI trên thế giới được hỗ trợ bởi Blockchain. Theo nhà sáng lập, bằng việc tập hợp hàng triệu node trên toàn thế giới thông qua nền tảng Blockchain phân tán và phi tập trung, DeepBrain Chain có thể giúp các công ty AI tiết kiệm 70% chi phí năng lượng tính toán.

Việc sử dụng hợp đồng thông minh cũng tạo ra môi trường an toàn cho giao dịch và đào tạo dữ liệu, nơi những người cung cấp dữ liệu và những người mua dữ liệu có thể giao dịch thoải mái với nhau mà không phải lo vấn đề bảo mật và lạm dụng dữ liệu cá nhân.

Gặt hái được những thành công ban đầu với DeepBrain Chain nhưng He Yong cùng đội ngũ vẫn không dừng lại. Nhóm tiếp tục nghiên cứu và sắp tới sẽ ra mắt sản phẩm DeepToken – sàn giao dịch tài sản số dành riêng cho lĩnh vực AI.

Với sản phẩm này, mục đích của nhà sáng lập là giúp hỗ trợ, gia công cho các dự án AI chất lượng trên toàn cầu để tăng khả năng huy động vốn, phát triển sản phẩm. Ngoài ra, sàn giao dịch cũng muốn tăng sự lựa chọn cho các nhà đầu tư có quan tâm tới các mô hình kinh doanh sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo.

Giải pháp điện toán đám mây phi taapj trung và sàn Blockchain được kỳ vọng sẽ giúp các công ty công nghệ AI tiết kiệm chi phi tính toán, vận hành cũng như thu hút nguồn vốn. Đồ họa: DBC

Giải pháp điện toán đám mây phi taapj trung và sàn Blockchain được kỳ vọng sẽ giúp các công ty công nghệ AI tiết kiệm chi phi tính toán, vận hành cũng như thu hút nguồn vốn. Đồ họa: DBC

Với mục tiêu mở rộng toàn cầu và trở thành nhà cung cấp trong lĩnh vực điện toán đám mây cho AI bên cạnh các tên tuổi Google Cloud, Huobi Cloud, công ty đã thành lập phòng nghiên cứu ở thung lũng Silicon vào tháng 2/2018.

Về kế hoạch phát triển tại Việt Nam, vị giám đốc đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng và hấp dẫn ở cả mảng công nghệ Blockchain lẫn AI. Trong tương lai, với hướng phát triển Chính phủ điện tử, Thành phố thông minh, He Yong nhận định các công nghệ AI, IoT (Internet Vạn Vật), Blockchain sẽ còn được đẩy mạnh ứng dụng hơn nữa để xây dựng nền kinh tế số, Chính phủ số.

Vì vậy, DeepBrain Chain mong muốn tìm kiếm và kết nối với những nhà phát triển công nghệ 4.0 trong nước, đặc biệt ở mảng AI là lĩnh vực startup Trung Quốc đang có thế mạnh và sản phẩm thực tế để triển khai.

Theo nghiên cứu của DeepBrain Chain, khoảng 10.000 công ty AI đang hoạt động trên toàn cầu. Trong đó, Trung Quốc đóng góp 5.000 công ty, chiếm 50%. Riêng Thung lũng Silicon ở Mỹ là nơi đặt văn phòng của 2.000 doanh nghiệp mảng Trí tuệ nhân tạo.

Startup này cũng hoàn thành việc đào tạo AI trên mạng lưới P2P, ra mắt bản chạy thử Skynet và mạng lưới đào tạo AI Skynet. Token DBC cũng được sử dụng trong hệ thống để mua bán năng lượng tính toán AI từ ngày 8/8. Theo lộ trình phát triển, cuối năm nay, công ty sẽ ra mắt Mainnet.

Vũ Hoàng

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.