Robot trở thành giáo viên tại  hơn 60 trường mầm non Trung Quốc

0
321

Các em học sinh vô cùng thích thú trước sự xuất hiện của những chú robot dễ thương trong các tiết học kể chuyện tương tác tại các trường mầm non ở Trung Quốc.

Keeko là tên chú robot “nhỏ con” cao khoảng 60 cm đã được giới thiệu tại hơn 60 trường mầm non ở Trung Quốc. Robot Keeko không có tay, nhưng có thể di chuyển xung quanh nhờ vào những bánh xe nhỏ ở phần chân và hệ thống cảm ứng định hướng, camera lắp đặt bên trong. Khuôn mặt chú robot có lắp màn hình cảm ứng giúp Keeko tương tác với các bạn nhỏ.

Robot Keeko được giới thiệu tại các trường mầm non tại Trung Quốc.
Robot Keeko được giới thiệu tại các trường mầm non tại Trung Quốc.

Hiện Keeko đang được ứng dụng trong các tiết học kể chuyện và hướng dẫn cách giải quyết vấn đề cho các em học sinh thông qua việc đặt ra những câu hỏi logic.

Hãy cùng tìm hiểu ví dụ về một tình huống như vậy: một hoàng tử cần tìm đường đi qua sa mạc. Các em học sinh phải cùng nhau xếp những tấm chiếu hình vuông dẫn đường cho hoàng tử Keeko đi.

Mỗi khi các em đưa ra câu trả lời đúng, đôi mắt chú robot sẽ biến thành hình trái tim.

“Ngày nay, giáo dục đã không còn là việc tiếp cận tri thức theo một chiều nữa. Khi các em học sinh gặp robot Keeko với đầu và thân hình tròn, chú trông thật dễ thương và khiến các em yêu thích. Các em gần như ngay lập tức chấp nhận người bạn nhỏ này”, cô Candy Xiong, một giáo viên mầm non hiện làm việc với công ty Công nghệ Keeko Robot Xiamen, cho biết.

Các chuyên gia giáo dục Trung Quốc hưởng ứng việc đưa những chú robot thú vị này vào trường học, nhưng cũng khẳng định rằng robot sẽ không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn giáo viên là người thật.

Các em học sinh vô cùng thích thú trước sự xuất hiện của chú robot dễ thương này.
Các em học sinh vô cùng thích thú trước sự xuất hiện của chú robot dễ thương này.

Cô Xie Yi, hiệu trưởng một trường mầm non nơi robot Keeko được đưa vào thử nghiệm cho rằng, sẽ mất một khoảng thời gian dài nữa để robot có thể hoàn toàn thay thế các giáo viên trong lớp học.

“Để dạy học, bạn cần khả năng tương tác bằng cơ thể, ánh mắt và biểu hiện khuôn mặt. Đây không chỉ đơn giản là vấn đề về nội dung hay ngôn ngữ”, cô Xie nói.

Mỗi robot Keeko có giá khoảng 10.000 nhân dân tệ (1.500 USD), tương đương lương tháng trung bình của giáo viên mầm non tại Trung Quốc. Công ty sản xuất robot Keeko hy vọng sẽ mở rộng việc sản xuất và cung ứng chú robot này trên khắp Trung Quốc và Đông Nam Á.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào robot và trí tuệ nhân tạo trong chương trình “Made in China 2025”. Chiến lược này có tham vọng phát triển 10 lĩnh vực công nghiệp sản xuất trọng điểm, trong đó bao gồm máy móc tự động hóa và robot cao cấp. Nhiều robot có khả năng đi mua sắm,bầu bạn với người già đã được phát triển.

Năm ngoái, một công ty công nghệ Trung Quốc đã giới thiệu mẫu robot có hình dạng con người đầu tiên tại nước này có thể thực hiện những đoạn hội thoại đơn giản và biểu hiện khuôn mặt.

Theo Liên đoàn Robot Quốc tế, Trung Quốc là 1 trong những nước có kho tàng robot công nghiệp lớn nhất thế giới, với khoảng 340.000 mẫu vật tại các cơ sở sản xuất trên khắp cả nước.

Thi trường robot tại Trung Quốc, cung ứng những thiết bị trong lĩnh vực y tế cho tới máy hút bụi chân không tự động, ước tính trị giá khoảng 1,32 tỷ USD vào năm 2017. Công ty nghiên cứu thị trường Research in China dự đoán con số này sẽ tăng lên tới 4,9 tỷ USD vào năm 2022.

Hồi tháng 8, Trung Quốc chủ trì Hội nghị Robot Thế giới, với sự trưng bày của rất nhiều thể loại robot vô cùng sống động như robot chuẩn đoán bệnh, chơi thể thao và chơi nhạc.

Minh Hương

(Theo Daily Mail)

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.