Khổ vì vấn nạn “đồng phục”

0
330

Cháu nhà tôi vừa vào lớp 1 ở một trường tiểu học có tiếng ở thành phố. Bố mẹ cháu hớn hở sắm sửa sách vở, bút thước, cặp sách… từ đầu hè. Thỉnh thoảng mẹ con cháu lại lấy đồ dùng học tập ra săm soi, bao bọc và thích thú ngắm nhìn những người bạn đồng hành đến trường mỗi ngày sắp tới.

Rồi kỳ họp phụ huynh đầu năm diễn ra. Mẹ cháu đi họp về mặt mày bí xị, thở ngắn than dài về câu chuyện đồng phục theo yêu cầu của nhà trường. Mấy quyển vở bọc giấy hoa bóng loáng phải gỡ ra, bao lại bằng giấy trắng, dán số theo thứ tự. Mấy quyển vở tập viết đã lỡ ghi nhãn phải mua lại vở mới để cô giáo ghi nhãn cho “đồng phục”.

Tôi sang chơi thấy vậy động viên mọi người làm theo yêu cầu của cô giáo. Bởi các cháu vừa vào lớp 1 còn đang bỡ ngỡ nhiều thứ nên cô giáo yêu cầu dán số vào vở chỉ nhằm giúp các con phân biệt vở này vở kia. Tôi còn đùa với mẹ cháu rằng ngoài kia người ta còn đang than vãn nhà trường vô lý yêu cầu các cháu phải đồng phục từ hộp bút, bảng con, cặp sách đến cả cái… nhãn vở kia kìa.

Mẹ cháu được dịp “kể khổ” về câu chuyện đồng phục trong trường học. Số là trong kỳ họp phụ huynh đầu năm, giáo viên chủ nhiệm đề nghị phụ huynh đóng góp tiền để bắc điều hòa trong các lớp. Mọi người nhìn lên và thấy tường lớp học đã bị đục thủng hai lỗ từ trước.

Cô giáo giải thích hai cái điều hòa trong phòng này đã tháo ra chuyển lên phòng học khác theo các cháu lớp hai. Bây giờ lớp mình nên mua điều hòa để các cháu ở lại bán trú cả ngày mát mẻ hơn, thoải mái hơn. Hai cái điều hòa ấy sẽ theo các cháu suốt năm năm tiểu học và khi kết thúc niên khóa thì sẽ thanh lý để bỏ vào quỹ hội phụ huynh của lớp.

Cô giáo đưa ra con số giá cả cho việc mua sắm và lắp đặt điều hòa là hơn 16 triệu đồng, chia đều ra mỗi phụ huynh sẽ đóng góp gần bốn trăm nghìn. Có phụ huynh dễ dãi lên tiếng “Nhất trí!”, có người lại xuýt xoa “Nhiều thế!”.

Vài trăm nghìn đồng đổi lại là 5 năm tiểu học các con được học tập, nghỉ ngơi tránh cái nắng miền Trung nóng bỏng có lẽ sẽ không có gì đáng bãn cãi về sự hữu ích của nó. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng dư dả về kinh tế để góp thêm vài trăm nghìn, bởi chỉ tính riêng các khoản đóng góp đầu năm đã ngót nghét hơn ba triệu đồng.

Nào là các khoản bảo hiểm, tiền cơ sở vật chất phục vụ bán trú, tiền điện nước và vệ sinh, tiền hoạt động Đội và sao nhi đồng, tiền ăn bán trú, quỹ lớp, quỹ hội… Đó là còn chưa kể các khoản mua sắm sách vở, đồ dùng học tập và đồng phục áo quần. Mỗi thứ một ít góp lại thành gánh nặng rất lớn cho những gia đình kinh tế eo hẹp.

Nhận thấy không khí buổi họp chưa hoàn toàn đồng thuận với đề nghị lắp điều hòa, cô giáo khéo léo nhắc nhở về việc các lớp khác đều sẽ lắp điều hòa vào thứ hai tới, lớp mình không theo số đông sẽ thiệt thòi cho các cháu. “Cả trường đồng phục điều hòa lẽ nào lớp mình lại không?” – Lời phát biểu của một vị phụ huynh nhanh chóng nhận được tràng vỗ tay của cả lớp. Vậy là mục lấy ý kiến lắp điều hòa trong lớp học được thông qua!

Tiếp theo, cô giáo thông báo về một số quy định đối với học sinh, phụ huynh trong năm học. Mọi người chăm chú lắng nghe những yêu cầu về giờ giấc, nề nếp, trang phục… của nhà trường. Và một quy định mới xuất hiện trong năm học này là các cháu phải mặc đồng phục thu đông vào tất cả các ngày trong tuần.

Mọi người ngạc nhiên vô cùng. Mới nửa tháng trước, khi đặt mua đồng phục cho các cháu, hầu hết phụ huynh đều mua khoảng 3 bộ váy, 2 bộ thể dục để thay đổi mặc suốt năm ngày trong tuần. Kèm theo đó là một bộ đồng phục gồm áo và quần phao mỏng để mặc vào mùa thu, đông.

Và như nhiều năm trước, các cháu chỉ mặc đồng phục thu đông khoảng 1, 2 ngày trong tuần, khoảng một triệu tiền đồng phục ấy sẽ vừa đủ cho cả năm học. Nhưng theo quy định mới này, phụ huynh có lẽ sẽ phải mua thêm vài ba bộ đồng phục thu đông nữa mới đủ mặc suốt tuần. Mọi người thở ngắn than dài vì giá thành của nó không hề rẻ, thậm chí là chất lượng cũng không được tốt cho lắm.

Đồng phục từ bao giờ đã trở thành một xu hướng tất yếu trong trường học hiện nay. Nếu đồng phục chỉ đơn giản là giảm khoảng cách giàu – nghèo giữa người học, giảm sự khác biệt giữa em này và em kia thì có lẽ nó sẽ không gây ra nhiều phiền muộn trong lòng phụ huynh đến thế. Chỉ tiếc là câu chuyện đồng phục đã đi quá xa so với quy định về một bộ trang phục chung, thống nhất, mang màu sắc riêng của từng trường học…

Thùy Mai

(Thừa Thiên Huế)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email [email protected] .

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.