Chưa đủ tuổi, không bằng lái, học sinh vẫn vô tư đi xe máy đến trường

0
199

Vào khoảng 10h20 phút ngày 11/10, tại cổng trường THPT Gia Nghĩa (TX Gia Nghĩa, Đắk Nông), là giờ tan trường của học sinh khối 10, 11. Thời điểm này tại bãi giữ xe, rất hiếm xe máy dưới 50cm3 (loại xe dành cho người điều khiển từ 16 tuổi trở xuống), thay vào đó là hàng loạt các xe máy trên 50cm3 xếp hàng dài.

Sau khi bảo vệ kéo cổng, những chiếc xe máy có dung tích từ 100 cm3 trở lên do học sinh điều khiển lần lượt rời khỏi cổng trường. Việc vi phạm diễn ra ngang nhiên, nhiều học sinh điều khiển xe máy phân khối lớn còn không đội mũ bảo hiểm và chở 3 cứ thế rồ ga phóng đi.

Học sinh vô tư đi xe máy đến trường.

Học sinh vô tư đi xe máy đến trường.

Bảo vệ trường THPT Gia Nghĩa cho biết: “Theo quy định, nhà trường không cho học sinh đi xe phân khối lớn (trên 50cm3) vào gửi trong trường. Tuy nhiên, do nhà xa, không cho nó (học sinh) đi thì nó nghỉ học thôi. Phụ huynh nói, nhà có 2, 3 cái xe (xe trên 50cm3) thì bớt cho con 1 cái để nó đi học. Giờ mua một cái xe 50cm3 mất 12, 13 triệu đồng thì tiền đâu mua. Nhà trường đang rà hồ sơ, mai mốt sẽ cấm không cho học sinh đi xe máy phân khối lớn và gửi xe trong trường nữa”.

Chia sẻ về việc không có GPLX và sử dụng xe phân khối lớn để đi đến trường, một nam sinh lớp 12 điều khiển xe máy 48B1-248.xx hồn nhiên trả lời: “Nhà em ở cách trường 10km nên hằng ngày em đi học bằng xe máy cho tiện. Nhà có 3 chiếc xe (xe trên 50cm3) rồi giờ bố mẹ không có tiền mua thêm xe dưới 50cm. Em chưa đủ tuổi để có bằng (GPLX), đi xe này cũng sợ công an bắt lắm nhưng thấy công an thì em trốn”.

Nhóm học sinh nữ vô tư điều khiển xe phân khối lớn tại bãi giữ xe siêu thị
Nhóm học sinh nữ vô tư điều khiển xe phân khối lớn tại bãi giữ xe siêu thị

Vào khoảng 11h15 cùng ngày, tại trường THPT Chu Văn An (TX Gia Nghĩa, Đắk Nông), sau tiếng trống tan trường, từng tốp học sinh cả nam và nữ kéo nhau về bãi giữ xe của một hộ dân nằm trước cổng trường để lấy xe. Tại đây, cũng rất khó để bắt gặp các xe máy dưới 50cm3, thay vào đó các em vô tư điều khiển các xe mang biển số của loại xe trên 100 cm3.

Khoảng 11h30 tại điểm giữ xe khác của một siêu thị, cách trường THPT Chu Văn An khoảng 50m, học sinh tan trường rồi đi bộ kéo nhau về siêu thị để lấy xe. Tại đây, gần như 100% các em học sinh gửi xe là loại xe máy trên 50cm3. Sau khi các em lấy xe, có nhiều em không đội mũ bảo hiểm, vô tư chở 3 rồi phóng ra đường.

Theo lời một bảo vệ của siêu thị này, hàng ngày số lượng học sinh trường THPT Chu Văn An vào đây gửi xe là rất lớn, trong buổi sáng, phần lớn bãi giữ xe này để cho học sinh. Vào buổi sáng và trưa, phải huy động 2 bảo vệ mới đủ kiểm soát lượng xe ra vào.

Học sinh nối đuôi nhau vi phạm giao thông
Học sinh nối đuôi nhau vi phạm giao thông

Được biết, vào đầu năm học, tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đều cho học sinh ký cam kết không vi phạm luật an toàn giao thông (ATGT). Tuy nhiên, việc ký cam kết này chỉ là hình thức bởi nhiều trường vẫn không thể xử lý được tình trạng học sinh điều khiển xe phân khối lớn, không GPLX, không mũ bảo hiểm, rồ ga, đánh võng… ở bên ngoài cổng trường.

Cô Phạm Thị Hải, Hiệu trưởng trường THPT Gia Nghĩa thừa nhận, theo quy định, nhà trường không giữ xe đối với các em học sinh chưa đủ tuổi và không có Giấy phép lái xe đối với loại xe trên 50cm3. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn xảy ra tình trạng học sinh chưa đủ điều kiện vẫn đi xe trên 50cm3 đến trường.

“Nhà trường nhận thấy học sinh chưa đủ tuổi, chưa có GPLX mà điều khiển xe phân khối lớn rất nguy hiểm, gây mất ATGT và nhà trường đã họp và thông báo trước toàn trường là cấm. Tới đây, nhà trường sẽ phối hợp với phụ huynh, Đội CSGT TX Gia Nghĩa để xử lý và chấm dứt tình trạng trên”, cô Hải nói.

Bãi giữ xe của siêu thị có hàng trăm chiếc xe máy của học sinh
Bãi giữ xe của siêu thị có hàng trăm chiếc xe máy của học sinh

Trung tá Đặng Ngọc Thứ, Đội trưởng Đội CSGT Công an TX Gia Nghĩa cho biết, tại một số trường cấp 3 trên địa bàn vẫn đang còn tình trạng học sinh chưa đủ điều kiện vẫn điều khiển xe máy trên 50cm3 đến trường. Tuy nhiên, việc xử lý còn nhiều khó khăn, thường những em học sinh đi xe trên 50cm3 không có GPLX và khi gặp lực lượng CSGT thường bỏ chạy, trốn tránh.

“Trong thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với nhà trường, kể cả nhà dân xung quanh trường kí cam kết không nhận giữ xe trên 50cm3 đối với học sinh. Đồng thời, bố trí lực lượng tăng cường công tác xử lý vào các khung giờ vào trường và tan trường để xử lý triệt để tình trạng học sinh vi phạm”, ông Thứ nhấn mạnh.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định: “Trên cơ sở phản ánh của báo chí, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ chỉ đạo cho lực lượng công an phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý dứt điểm tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông. Đặc biệt là tình trạng, học sinh chưa đủ điều kiện vẫn điều khiển xe máy đến trường gây mất ATGT”.

Dương Phong

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.