Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ H’Mông ở Mù Cang Chải

0
466

Thời điểm này, lúa chín đang nhuộm vàng những thửa ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, du khách đến đây không chỉ vì sắc vàng của những thửa ruộng này mà còn bởi sắc màu rực rỡ của những tấm thổ cẩm truyền thống của người dân tộc H’Mông.

Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ H’Mông ở Mù Cang Chải - Ảnh 1.

Họa tiết thổ cẩm của người H’Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái.

Tại một khu chợ Mù Cang Chải, từ quần áo, váy, khăn, vỏ chăn… đều có những họa tiết thổ cẩm của người H’Mông. Để làm ra những tấm thổ cẩm như vậy là cả một quá trình thêu và dệt rất cầu kỳ. Vì thế, một phụ nữ H’Mông nhiều nhất cũng chỉ may cho mình được 2, 3 bộ váy áo trong 1 năm.

Dệt mới chỉ là công đoạn ban đầu, sự khéo léo và sáng tạo nằm ở công đoạn vẽ và thêu. Công đoạn này cũng là thước đo tài năng của phụ nữ H’Mông từ bao đời nay, họ vẽ, thêu thùa mọi lúc mọi nơi khi rảnh, cả những thời gian nghỉ ngơi hay khi làm nương rẫy.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải - Một trong những nơi đẹp nhất khu vực Đông Nam ÁRuộng bậc thang Mù Cang Chải – Một trong những nơi đẹp nhất khu vực Đông Nam Á

VTV.vn – Trong những năm gần đây, Yên Bái đã trở thành cái tên được tìm đến nhiều hơn trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang ChảiLễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải

VTV.vn – Thứ 7 ngày 22/9, Lễ hội lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Yên Bái sẽ chính thức bắt đầu với chủ đề “Mù Cang Chải – Bản sắc và hiện đại”.

Lên Mù Cang Chải ngắm "mây pha lê" và "bay trên mùa nước đổ"Lên Mù Cang Chải ngắm ‘mây pha lê’ và ‘bay trên mùa nước đổ’

VTV.vn – Ngày 19/5, tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã khai mạc “Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê” và Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.